Trang chủ > Đặc san > 4 điều giúp bạn ghi điểm trong buổi đánh giá cuối năm

4 điều giúp bạn ghi điểm trong buổi đánh giá cuối năm

on January 6th, 2017

Năm mới tới rồi, bạn mong ước gì trong năm nay? Thăng chức, tăng lương, hay thậm chí là chuyển công tác. Dù thế nào đi nữa thì hãy chuẩn bị tốt nhất cho buổi đánh giá cuối năm để không thấy hối tiếc cho một năm làm việc đã qua. Dưới dây là một số lời khuyên để bạn có thể thể hiện bản thân một cách tốt nhất và tạo tiền đề cho thành công trong năm mới.

1. Đánh giá lại công việc của bạn trong năm qua

Đừng đợi đến sát ngày đánh giá, hay tệ hơn là ngay trong buổi đánh giá, mới liệt kê những thành tích của bạn. Chuẩn bị cho buổi đánh giá cuối năm là một quá trình kéo dài suốt cả năm, đòi hỏi bạn phải theo dõi liên tục những cải thiện về kỹ năng và những mục tiêu mà bản thân đã hoàn thành.

Vì sao bạn cần thực hiện bước này? Có ba lợi ích khi tạo một danh sách thành tích cá nhân, đó là: giúp làm nổi bật những thành tích của bạn mà có thể cấp trên đã không để ý; giúp bạn có tiền đề để đề nghị được thăng tiến; và giúp bạn hoàn thành các mục tiêu bạn đặt ra vì việc theo dõi mục tiêu sẽ cho bạn động lực để thực sự hoàn thành mục tiêu đó.

2. Thể hiện sự đóng góp của bạn thật rõ ràng

Nếu muốn tạo tiền đề cho việc thăng tiến, bạn cần thể hiện được rõ những đóng góp của mình cho sự phát triển của công ty. Đối với một số vị trí, việc này có thể được dẫn chứng rất cụ thể bằng doanh số, lợi nhuận, tỷ lệ tăng trưởng,v.v. Tuy nhiên, đối với một số công việc khác thì bạn cần nêu rõ việc bạn đã đáp ứng những yêu cầu và chỉ tiêu công việc như ra sao. Luôn dành ra thời gian để nhìn nhận lại một năm làm việc cùng những minh chứng cụ thể là cách để bạn xem xét lại khả năng làm việc, sự phát triển của bản thân, đề ra định hướng cho một năm phía trước.

3. Chứng tỏ bạn đã làm tốt hơn vai trò hiện tại

Nếu bạn đang mong đợi được thăng tiến, thì việc chỉ hoàn thành tốt công việc của mình thôi là chưa đủ. Bạn cần chứng minh mình đang làm tốt hơn vai trò mà bạn được giao và có thể nhận thêm những nhiệm vụ mới. Và nếu bạn đã nhận thêm nhiệm vụ và đã hoàn thành xuất sắc, thì đây cũng là lúc bạn nói về mong muốn một vị trí cao hơn.

Để có thể trình bày ý nguyện của mình một cần rõ ràng, hãy liệt kê những trách nhiệm mà bạn đã nhận nhiều hơn so với vị trí hiện tại của bạn, sau đó tìm hiểu về chức danh và mức lương của vị trí bạn muốn đạt được trong năm mới. Đây sẽ là những thông tin cần thiết theo chân bạn tới buổi đánh giá cuối năm.

4. Đề ra mục tiêu và phương hướng của bạn trong năm mới

Hãy chủ động đặt những mục tiêu để chứng minh cho cấp trên rằng bạn là người nghiêm túc, chăm chỉ trong công việc, không ngừng cải thiện bản thân và luôn hướng về phía trước. Bạn nên kết thúc phần trình bày của mình bằng việc nêu ra những mục tiêu công việc đã bạn được lên kế hoạch cho năm mới. Hãy tạo một danh sách ba mục tiêu lớn nhất của bạn trong năm 2017, sau đó lập kế hoạch biến những mục tiêu đó thành sự thực. Đó có thể là các kỹ năng bạn cần nâng cao, những chứng chỉ bạn nên trao đồi thêm, hoặc các nhóm khách hàng bạn sẽ tiếp cận trong năm nay. Hãy mang danh sách này tới buổi đánh giá và trình bày cho cấp trên của bạn.

Nếu cấp trên nói bạn cần cải thiện lĩnh vực nào, thì bạn nên xin lời khuyên để cải thiện bản thân trong công việc hơn. Hơn ai hết, cấp trên là người gần gũi và quan sát bạn nhiều nhất để đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng cho bạn. Điều quan trọng nhất cần được đảm bảo là bạn và cấp trên có cùng cách đánh giá về sự thành công của bạn. Qua đó, bạn tiến gần tới mục tiêu cho buổi đánh giá cuối năm hơn.

Buổi đánh giá cuối năm mang đến cho nhiều nhân viên cảm giác vừa háo hức vừa lo lắng sau một năm làm việc. Nên nhớ đây là cơ hội lớn cho bạn để đánh giá bản thân, ghi nhận sự đóng góp cho công ty, xác định sự phát triển của chính bạn trong năm mới. Qua một số chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ thể hiện thật tốt trong buổi đánh giá cuối năm và thành công hơn trong năm 2017 nhé!

Theo Monster